CÁCH TỐT NHẤT PHÒNG NGỪA VIRUS CHO BẢN THÂN BẠN (BÀI DỊCH)

Nguyen Ky Hiep   Nguyen Ky Hiep
Ngày đăng: 13/02/2020
0 bình luận

Cứ vài năm nó lại xảy ra một lần, một loại virus mới xuất hiện ở đâu đó, tràn lan khắp các bản tin, khiến chúng ta lo lắng và dành nhiều sự chú ý. Năm 2002 là SARS, dịch cúm gia cầm năm 2004, cúm heo năm 2009, MERS năm 2012 và Zika năm 2015. Bây giờ nó lại đang diễn ra với sự bùng nổ của virus Corona ở Vũ Hán, Trung Quốc.
Sự nghiêm trọng của những loại virus này là không thể xem thường, chúng đáng để ta  quan tâm, lo lắng. Vậy cần làm gì để giữ gia đình và chính bản thân mình an toàn? Liệu những lời đe dọa mà ta đang thấy có giống với sự thật? Những con virus mới đã chạm đến nỗi sợ sâu thẳm nhất cũng như thôi miên chúng ta. Nếu không phải thì làm sao bộ phim Contagion của Steven Soderbergh có thể thu về 136 triệu đô la toàn cầu.
Những thông tin tràn lan trên mạng xã hội rất dễ làm ta hoang mang, tốt hơn hết là nên nắm rõ sự thật cần thiết. Con virus mới này là thứ gì mà ai cũng bàn tán về nó? Mối đe dọa thực sự mà nó gây ra ở U.S là gì? Ở ngoài kia còn con virus nào kém phổ biến mà ta nên quan tâm không? Và chính bản thân ta nên làm gì để bảo vệ mình khỏi sự nguy hiểm của những con vi khuẩn và virus?

Những Điều Cần Biết Về Virus Corona Vũ Hán
Vậy ta đã biết gì về loại virus mới này? Loại virus này còn khá mới mẻ nên thông tin về chúng được cập nhật hằng ngày. Virus Corona ở Vũ Hán, như tên gọi là một trong số 7 loại coronavirus được biết là ảnh hưởng tới con người. Tương tự SARS (Severe acute respiratory syndrome) và MERS (Middle East respiratory syndrome) là 2 loại coronavirus  mà bạn thường được nghe.
Virus Corona được đặt tên như vậy vì những cái đầu nhọn như nhìn vương miện được tìm thấy trên bề mặt của chúng. Chúng chủ yếu nhiễm vào dơi, lợn và những loài có vú nhỏ khác, nhưng rất dễ đột biến và có thể nhảy từ động vật sang người. Loại mới này được tin là có nguồn gốc từ những động vật lớn và chợ hải sản ở Vũ Hán, Trung Quốc. 27 trong 41 trường hợp nhiễm bệnh đầu tiên được ghi nhận là đã đến chợ không lâu trước đó.
Tất cả những loại coronavirus, bao gồm virus Vũ Hán, đều ảnh hưởng đến đường hô hấp. Chúng chủ yếu làm viêm đường hô hấp trên, kết quả của việc cảm lạnh, nhưng thỉnh thoảng lại dẫn đến nhiều bệnh khác như viêm phế quản và viêm phổi. Đáng buồn thay, có rất nhiều người đã bị ảnh hưởng và tỉ lệ tử vong đang tăng đáng kể tại ngay tại thời điểm bài này được viết ra. Hầu hết những cái chết đều là bệnh nhân lớn tuổi hoặc những người đang đấu tranh với những chứng bệnh khác.
Bất kể sự ra đi nào cũng đều rất bi thương, không kể đến tuổi tác hay tình trạng sức khỏe. Từ góc nhìn khoa học, dù gì thì đặt những thống kê này vào từng ngữ cảnh cũng rất quan trọng. Nó giúp bác sĩ nhận biết ai đang nguy cấp nhất và mang đến cho xã hội một cái nhìn tốt hơn về con virus mới lạ đáng sợ này để so sánh với những con mà họ đã biết. Ước tính có 2% số ca mắc bệnh viêm phổi Vũ Hán đã tử vong, thấp hơn nhiều so với tỉ lệ tử vong của SARS là 10%.
Virus Vũ Hán được lây nhiễm, như những bệnh khác, thông qua đường giọt bắn xuất phát từ những hành động như ho hay hôn. Nó cũng có thể bị lây khi ta tiếp xúc với đồ vật đã dính giọt bắn của người nhiễm bệnh. Virus có thể sống sót, dù ngắn hạn, trên những bề mặt bên ngoài cơ thể tùy thuộc vào điều kiện môi trường.
Những báo cáo gần đây cho rằng virus cũng có thể bị lây qua đường tiêu hóa. Dù việc bị sốt được xem như là một triệu chứng báo hiệu đầu tiên của căn bệnh nhưng vẫn có một số bệnh nhân phải trải qua bệnh tiêu chảy mà không sốt.
Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) đã báo cáo rằng mối đe dọa từ virus corona Vũ Hán đối với cộng đồng U.S. là rất thấp. Chỉ có vỏn vẹn 11 ca bị nhiễm bệnh trên toàn U.S. Hơn nữa, vẫn chưa có trường hợp nào là lây nhiễm từ người sang người được ghi nhận ở U.S. và hành khách đến U.S. từ nước ngoài đều được quét máy cẩn thận.

Loại Virus Nào Ta Nên Lo Lắng?
Rất dễ để bị cuốn theo sự không ngừng nghỉ của những loại virus mới nhất, như vậy có nghĩa là bạn có thể bỏ qua mối nguy hại còn lớn hơn là bệnh cúm. Nghe tên thì không đáng sợ bằng virus corona và chẳng có ai làm phim về nó, nhưng bệnh cúm cần được xem trọng không kém gì dịch viêm phổi Vũ Hán. Cho đến mùa cúm 2019/2020 ở Hoa Kỳ đã có hơn 21 triệu trường hợp mắc bệnh và khoảng 20.000 ca tử vong và năm nay, thậm chí còn được coi là một mùa cúm đặc biệt tồi tệ.
CDC khuyến cáo tiêm ngừa vắc xin bệnh cúm như một cách phòng tránh cúm tốt nhất cho cả bạn và người thân của bạn. Mỗi năm, các cuộc nghiên cứu chúng cho thấy loại virus cúm nào sẽ thịnh hành cho mùa cúm sắp tới và vắc xin được điều chế dựa theo loại virus đó. Chỉ trong vòng 2 tuần sau khi tiêm phòng, cơ thể bạn sẽ hình thành chất kháng sinh để bảo vệ bạn khỏi bệnh cúm.

Những Biện Pháp Thông Minh Giúp Bạn Tránh Lây Lan Vi Khuẩn
Luôn có những biện pháp đơn giản có thể giúp bạn và những người xung quanh bạn tránh khỏi những con virus, từ bệnh cảm thông thường đến chủng virus corona mới nhất đều có thể áp dụng.

  1. Hãy rửa tay và đảm bảo rằng bạn đã rửa đúng cách. Dùng xà phòng và nước, chà xát tay trong ít nhất 20 giây.
  2. Nếu không có xà phòng và nước thì hãy sử dụng nước rửa tay khô.
  3. Tránh chạm vào mắt, mũi miệng khi chưa rửa tay.
  4. Tránh xa người bệnh (đây là điều hiển nhiên nhưng cũng đáng kể ra mà). Điều này cũng có nghĩa là nếu bạn bị bệnh, bạn cũng nên tránh tiếp xúc với người khác nhiều nhất có thể.
  5. Dọn vệ sinh nhà cửa, nơi làm việc và những đồ điện tử thường xuyên. Vi khuẩn có thể tồn tại trên nhiều bề mặt, nên hãy vệ sinh điện thoại và máy tính kĩ càng.
  6. Khi bạn khỏe mạnh thì nguy cơ nhiễm bệnh sẽ ít hơn. Chắc chắn rằng bạn đã ngủ đủ giấc, ăn nhiều trái cây và rau củ, kèm với tập thể dục đều đặn.

Máy Lọc Không Khí Có Bảo Vệ Bạn Khỏi Những Con Virus?
Dù bạn có theo dõi kĩ hay không thì bạn cũng phải biết hầu hết những hướng dẫn trong phần trước đó. Đây là hướng dẫn mà có lẽ bạn chưa nghĩ đến bao giờ sắm cho bạn 1 cái máy lọc không khí. Nhưng liệu máy lọc không khí có thể bảo vệ bạn khỏi mầm bệnh được không? Chúng đã được biết đến như một vị cứu tinh đối với những người bị hen suyễn và dị ứng bằng cách giảm thiểu nguồn ô nhiễm đến từ phấn hoa, mốc, lông thú cưng trong không khí. Máy lọc không khí ngày nay sử dụng công nghệ ion hóa cũng có thể giảm bớt số virus và vi khuẩn, không những trong không khí mà còn trên cả các bề mặt.
Không phải cái máy lọc không khí nào cũng sản xuất như nhau, nghĩa là chúng không chỉ nhắm vào 1 thứ giống nhau. HEPA (High efficiency particulate air) có thể làm tốt nhiệm vụ lọc những thứ gây khó chịu như phấn hoa và lông thú cưng khỏi không khí. Để được xem là 1 máy lọc HEPA chính hiệu, có những tiêu chuẩn nghiêm ngặt cần phải đáp ứng. Nhãn hàng này đảm bảo rằng 99.97 phần trăm của vật thể kích thước 0.3 micron hoặc lớn hơn khói bụi, mầm mốc, phấn, bụi bậm, phấn hoa, và lông thú cưng sẽ được lọc khỏi không khí.
Đây là một tin vui đối với những người bị dị ứng, nhưng nó cũng không giúp gì được cho chúng ta những người muốn tránh khỏi virus và vi khuẩn. Vi khuẩn đa phần có kích thước từ 0.2 đến 2 microns, trong khi virus có kích thước từ 0.004 đến 0.1 microns. Kể cả loại máy lọc HEPA tốt nhất cũng không thể diệt được chúng. Hãy đảm bảo rằng bạn sẽ chọn một cái máy lọc không khí làm những việc mà bạn muốn nó phải làm. Máy lọc không khí ion rất hữu dụng trong việc giảm thiểu bất kì loại virus và vi khuẩn nào. Một cái máy ion hóa không khí tốt có thể mang hiệu suất đến 99% khi được đặt đúng nơi và đủ điều kiện. Chúng tôi khuyên bạn nên làm việc với một công ty có đội ngũ nhân viên được huấn luyện bài bản để có thể tư vấn sản phẩm phù hợp với nhu cầu của bạn nhất.

Công Nghệ Lọc Không Khí Hiệu Quả Ngày Nay
Tin đáng mừng là những tiến bộ trong quá trình Ion Hóa Xúc Tác và sử dụng công nghệ Plasma Lạnh, còn được gọi là ion hóa lưỡng cực, đã cho ra đời một sản phẩm ion hóa không khí và khử trùng bề mặt có hiệu quả cao. Một nhà sản xuất đã hoàn thành công việc của họ và kết hợp được sự bắt mắt, giá thành vừa phải, sử dụng công nghệ hiệu quả nhất vào một sản phẩm máy lọc không khí. Có câu tiền nào của nấy, vậy nên hãy cẩn thận với những sản phẩm kém chất lượng được quảng cáo quá mức và bán với giá trên trời.
Trong khi ta xem những sản phẩm trên là máy lọc không khí, những gì nó thực sự làm được còn hơn thế nữa. Với công nghệ ion hóa, kể cả những con virus và vi khuẩn bám trên bề mặt cũng phải ngừng hoạt động. Mầm bệnh không nhất thiết phải qua thiết bị lọc nào để bị loại bỏ, mà sẽ có một đội quân ion được gửi ra ngoài để tiêu diệt chúng. Khi tìm kiếm một máy lọc không khí ion, hãy đảm bảo rằng nó các ION đủ lượng và đủ xa đến các ngóc nghách không gian phòng, chứ không phải chỉ chứa trong chính máy lọc đó thôi.

Thử Nghiệm Máy Lọc Không Khí Với Virus
Virus Corona ở Vũ Hán là hoàn toàn mới nên hiển nhiên nó chưa được thử qua bất kỳ hệ thống lọc nào. Máy lọc không khí Air Oasis đã được thử nghiệm trong phòng thí nghiệm độc lập với một số những loại virus nguy hiểm khác như H1N1, virus cúm và MRSA (tụ cầu vàng kháng methicillin). Tất cả những nghiên cứu cho ra kết quả rằng một số lượng lớn virus và vi khuẩn được giảm thiểu đáng kể trong khoảng từ 86 và 99%.
Máy lọc không khí Air Oasis không chỉ bảo vệ bạn khỏi mầm bệnh. Với máy lọc không khí Air Oasis, số lượng vi khuẩn ẩm mốc, dị ứng và VOCs (hợp chất hữu cơ dễ bay hơi) được giảm thiểu tối đa.
Rất khó để nhận biết thứ gì đáng để chúng ta tiêu tiền và thời gian vào. Sự bùng nổ của những loại virus mới thường được làm quan trọng hóa, trong khi những mối đe dọa thực sự lại thường bị bỏ sót. Nắm được những sự thật và cảnh giác với những mối nguy hại thông thường tại một nơi cụ thể có thể giúp bạn tìm ra những gì xứng đáng nhận được sự quan tâm và thời gian mà bạn bỏ ra. Điều này cũng có thể giúp bạn biết được những bước để bảo vệ chính bạn và người bạn thương yêu.
Biết được những nguồn tin khoa học, đáng tin cậy mà bạn có thể tin tưởng là rất quan trọng. Việc tìm hiểu là rất xứng đáng trước khi quyết định chọn bất kỳ sản phẩm nào. Có những sản phẩm bên ngoài nhìn rất đẹp đẽ, bắt mắt được sản xuất bởi những nhãn hàng tên tuổi nhưng chúng lại không có công dụng làm giảm bớt những nguồn ô nhiễm mà ta không mong muốn như chúng ta kì vọng.
Muốn tìm kiếm những sản phẩm đã được kiểm định bởi những phòng thí nghiệm và tổ chức độc lập, đáng tin cậy. Với những ý nghĩ phê phán và sự sẵn sàng khi nhìn xa hơn tiêu đề, bạn hoàn toàn có thể tạo ra một môi trường khỏe mạnh nhất, tốt nhất cho bản thân bạn và những người bạn quan tâm.

Viết bình luận
Email sẽ không công khai khi bạn đăng bình luận

Sản phẩm khuyến mại