Ô NHIỄM KHÔNG KHÍ TRONG NHÀ ẢNH HƯỞNG ĐẾN SỨC KHỎE CON NGƯỜI NHƯ THẾ NÀO?

Vu Thi Huyen Trang   Vu Thi Huyen Trang
Ngày đăng: 21/01/2022
0 bình luận

Có nhiều người thường suy nghĩ ô nhiễm không khí chỉ xảy ra ở đường phố, nhà máy sản xuất,…mà không nghĩ rằng không gian bạn sống cũng đang bị ô nhiễm nghiêm trọng. Ô nhiễm không khí ở trong nhà cao gấp 2 - 5 lần so với ô nhiễm không khí bên ngoài và gây ra nhiều mối nguy hại cho sức khỏe.

Con người có thể nhịn ăn từ 5 - 10 ngày, nhịn uống từ 3 - 4 ngày, nhưng chỉ cần nhịn thở từ 2 - 4 phút là có thể tử vong. Vì vậy, bạn không thể để mọi người trong gia đình cảm thấy thở phào nhẹ nhõm vì thoát khỏi tiếng ồn, khói bụi từ bên ngoài. Nhưng lại thất vọng khi biết môi trường bên trong ngôi nhà bị đáng báo động.

1. Ô nhiễm không khí trong nhà là gì?

Không khí trong nhà mà bạn hít vào - thở ra mỗi ngày là hỗn hợp khí vô cùng nguy hiểm. Bao gồm các chất tẩy rửa, khói thuốc, mùi sơn, mạt bụi nhà,…và những hạt bụi mịn PM2.5 nhỏ li ti, lơ lửng trong không khí mà bạn không nhìn thấy bằng mắt thường. Gây ô nhiễm không khí trong nhà và ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

  • Trẻ em: Viêm họng, hen suyễn, cảm cúm dẫn đến dùng kháng sinh thường xuyên nên còi xương chậm lớn, trí não kém phát triển.
  • Người già: Suy giảm hoặc mất trí nhớ.
  • Người trẻ: Uể oải, mệt mỏi, dễ mắc bệnh đường hô hấp.

2. Điểm mặt các nguồn gây ô nhiễm không khí trong nhà

Các nguồn gây ô nhiễm không khí trong nhà

 • Nấm mốc

Thời tiết ẩm ướt, nhà ở không thông thoáng là tác nhân khiến các bào tử nấm mốc phát triển, gây ô nhiễm không khí trong nhà. Nấm mốc có thể hình thành trên các vách tường, thảm, kệ gỗ,…khi bạn hít phải các bào tử nấm mốc có thể gây ra những cơn ho hoặc dị ứng đối với trẻ nhỏ.

 • Than củi và nấu ăn

Mùa đông là lúc nhiệt độ xuống thấp, kèm theo giá rét. Để ứng phó với thời tiết này nhiều người đã sử dụng than củi để sưởi ấm, nhưng đây lại là tác nhân hình thành carbon monoxide, một loại khí độc hại đối với sức khỏe con người.

Ngoài ra, việc sử dụng bếp than để nấu ăn hoặc đốt nhang thường xuyên sẽ làm khói tích tụ trong nhà. Việc hít phải khói bụi này sẽ ảnh hưởng sức khỏe của bạn và những thành viên khác trong gia đình.

 • Hóa chất tẩy rửa

Sử dụng hóa chất tẩy rửa như: Bột giặt, nước rửa chén, dung dịch tẩy trắng,…tưởng chừng an toàn nhưng ảnh hưởng nghiêm trọng tới hô hấp của bạn, bởi hầu hết chúng đều chứa các hợp chất dễ bay hơi (VOC).

Ngoài ra, trong dung dịch tẩy trắng còn chứa nhiều chlorin, chất có nguy cơ tạo ra khí clo. Đây là một loại khí vô cùng nguy hiểm, gây tử vong nếu bạn hít phải quá nhiều.

 • Khói thuốc

Không ít bạn phải khó chịu, đau đầu vì khói thuốc lá nồng nặc trong nhà mình. Khói thuốc có thể bám trên quần áo của người hút và người tiếp xúc gần, sau đấy hòa trộn với không khí trong nhà ám vào sofa, rèm cửa, thảm,…gây ảnh hưởng chất lượng không khí trong nhà.

 • Thú cưng

Chó, mèo,…cũng là nguyên nhân gây ô nhiễm không khí trong nhà mà ít bạn nghĩ tới. Lông từ thú cưng dễ gây dị ứng nhiều người, vì vậy bạn nên hạn chế cho thú cưng chơi ở phòng khách hay nhà bếp đặc biệt phòng ngủ kín để bảo vệ sức khỏe của mình.

3. Biện pháp giảm ô nhiễm không khí trong nhà

Để cải thiện chất lượng không khí trong nhà chúng tôi khuyên bạn thực hiện những điều sau:

 • Không hút thuốc hoặc sử dụng những thứ có chứa nicotine trong không gian sống.
 • Không sử dụng than củi để sưởi ấm thay vào đó sử dụng các thiết bị bằng điện.
 • Sử dụng quạt thông gió để kiểm soát nhiệt độ trong phòng, hút ẩm tránh sự phát triển các tế bào nấm mốc và mùi hôi khó chịu.
 • Hạn chế sử dụng sản phẩm có thành phần hương liệu tổng hợp như: Chất tẩy rửa, tẩy trắng, diệt côn trùng,…là những thứ có thể tạo hợp chất dễ bay hơi gây ô nhiễm không khí trong nhà.

4. Sử dụng quạt thông gió hoặc quạt cấp khí tươi sạch hồi nhiệt có giảm ô nhiễm không khí trong nhà hay không?

Việc thông gió sẽ giúp ngôi nhà thông thoáng, loại bỏ được mùi hôi khó chịu đọng lại trong phòng ngủ, phòng khách hoặc nhà bếp. Thường xuyên mở cửa sổ cũng là một cách để không khí được lưu thông. Tuy nhiên với cách làm này khói, bụi từ bên ngoài có thể xâm nhập vào nhà của bạn. Quạt cấp khí tươi sạch hồi nhiệt cũng là lựa chọn hoàn hảo giúp không gian thêm trong lành, tươi sạch hơn.

Quạt cấp khí tươi sạch hồi nhiệt Blauberg

Đây là giải pháp công nghệ cao sử dụng thiết bị trao đổi nhiệt giúp thu hồi năng lượng dựa trên việc chuyển nhiệt và độ ẩm từ khí thải sang khí cấp vào thông qua bộ trao đổi nhiệt đặc biệt các luồng khí vẫn được tách riêng biệt.

Khí thải chuyển hầu hết lượng nhiệt của nó vào luồng khí cấp vào, thu hồi nhiệt làm giảm tổn thất nhiệt sưởi trong mùa lạnh. Vào mùa hè, bộ trao đổi nhiệt thực hiện sự chuyển đổi đảo ngược và khí cấp vào sẽ được làm mát nhờ bộ trao đổi nhiệt truyền một phần độ lạnh từ lượng khí thải. Điều này giúp máy điều hòa không khí hoạt động hiệu quả, ít tốn điện hơn cho phòng được cấp khí tươi từ nhờ thu hồi phần nhiệt lượng thừa (không khí lạnh) trong phòng thải ra. Đồng thời làm sạch không khí trong nhà nhanh chóng, hiệu quả và tiết kiệm nhất.

AH AIR hy vọng với những thông tin chúng tôi chia sẻ ở bài viết này, giúp bạn hình dung những việc cần làm để cải thiện chất lượng không khí trong nhà góp phần nâng cao sức khỏe bản thân và người thân trong gia đình. Xin cảm ơn!

Viết bình luận
Email sẽ không công khai khi bạn đăng bình luận

Sản phẩm khuyến mại